x
Đăng Nhập Thành Viên!
Facebook login
Google login
x
Đăng Ký Thành Viên!
Facebook login Google login
Thoát
x
Khôi Phục Lại Mật Khẩu!
Thoát
Banner

Thông tin

Tại Sao Bơ Việt Nam Chưa Xuất Khẩu Được Nhiều ?

Tại Sao Bơ Việt Nam Chưa Xuất Khẩu Được Nhiều ?

Đây là câu hỏi mà có lẻ rất nhiều bà con quan tâm, lo lắng cho tương lai của cây bơ Việt Nam. Hôm nay Danocado sưu tầm phân tích và có một số ý kiến nho nhỏ chi sẻ cùng bà con.

  • Giá bơ xuất khẩu đến cảng các nước nhập khẩu bình quân khoảng 2.5 USD/1kg ( khoảng 55.000 VNĐ) đây là mức giá khá rẻ so với mong muốn giá xuất khẩu bơ của người Việt Nam chúng ta ( khoảng 100.000 đến 150.000 VNĐ).
  • Các nước xuất khẩu bơ lớn trên thế giới như: Mê Hi Cô, Newzealand, Úc, Nam Phi trước khi bán cho đối tác nước ngoài người ta phải chốt đơn hàng và giá trước 3 tháng để đảm bảo không có sự biến đống về giá gây ảnh hưởng đến người nông dân.
  • Sau khi chốt giá thì người nông dân thu hoạch đồng loạt, không phân tán như tại thị trường của Việt Nam, Người bán trước, người neo trái chờ giá dẫn đến giá biến động gây khó khăn cho việc xuất khẩu trái bơ. Vì các nhà nhập khẩu cũng như doanh nghiệp xuất khẩu cảm thấy rủi ro quá cao.
  • Bơ là mặt hàng nông sản rất dễ hỏng vì vậy đòi hỏi việc thu hoạch và bảo quản trái bơ đòi hỏi qui chuẩn rất cao. Việt Nam hiện tại chưa có công nghệ cao để bảo quản trái bơ như các nước chuyên xuất khẩu bơ.
  • Trồng bơ phân tán, chưa chọn lựa những giống bơ đáp ứng cho thị trường bơ xuất khẩu. Thế giới người ta trồng và xuất khẩu bơ Hass.( Những giống bơ Hass cho năng suất cao và chất lượng tốt, thời gian chín lâu, dễ đóng gói, dễ chế biến theo qui trình công nghệ,....). Người nông dân phải trồng giống bơ nào mà thị trường thế giới cần, trong khi nông dân Việt Nam trồng cái mình muốn bán đây cũng là điểm khó cho việc xuất khẩu trái bơ.
  • Hiện tại những giống bơ người nông dân Việt Nam trồng khi thu hoạch thời gian chín rất nhanh ( khoảng 3 đến 5 ngày ) điều này càng gây khó khăn cho xuất khẩu trái bơ do thời gian dự trữ quá ngắn trong khi công nghệ bảo quản trái bơ chưa cao ( VD: Hệ thống cấp đông trái bơ).
  • Việt Nam chưa thật sự tạo ra những vùng trồng chuyên canh, chưa có kỹ thuật thu hoạch, sơ chế bảo quản, kho bảo quản nên khó cạnh trạnh được với các nước chuyên xuất khẩu về bơ. Công đoạn thu hoạch thủ công tốn quá nhiều chi phí trung gian, chất lượng mẫu mã không đồng đều gây khó khăn cho việc đóng gói, sơ chế,...
  • Làm nông nghiệp về bơ chưa tham gia các qui chuẩn của thế giới như: Chuẩn GlobalGap, Organic,.. chưa xây dựng được thương hiệu cho quả bơ Việt Nam.

Trên đây là những ý kiến chủ quan qua việc tìm hiểu và chia sẻ lại cùng bà con trồng bơ. Mong sự đóng góp chia sẻ của bà con để chúng tôi ngày càng phục vụ tốt hơn, chia sẻ tốt hơn. Mong sao cho bơ Việt Nam sẽ phát triển trên tầm cao trên bản đồ về Quả Bơ của thế giới. Chân thành cảm ơn quí bà con đã tham khảo.

SẢN PHẨM MỚI

Call:0978667338

Tại Sao Bơ Việt Nam Chưa Xuất Khẩu Được Nhiều ?

Đây là câu hỏi mà có lẻ rất nhiều bà con quan tâm, lo lắng cho tương lai của cây bơ Việt Nam. Hôm nay cây giống bơ sưu tầm phân tích và có một số ý kiến nho nhỏ chi sẻ cùng bà con.