x
Đăng Nhập Thành Viên!
Facebook login
Google login
x
Đăng Ký Thành Viên!
Facebook login Google login
Thoát
x
Khôi Phục Lại Mật Khẩu!
Thoát
Banner

Thông tin

Đặc Sắc Lễ Mừng Mùa Bơ Chín Đắk Nông

Đặc Sắc Lễ Mừng Mùa Bơ Chín Đắk Nông

Nằm trong chuỗi hoạt động của chương trình “Đắk Nông-Mùa bơ chín”, chiều ngày 18/7, tại bon Đắk R’moan, xã Đắk R’moan, thị xã Gia Nghĩa đã rộn ràng diễn ra Lễ mừng Mùa bơ chín, tái hiện nghi lễ cúng mừng được mùa. Tham dự có nguyên UVTW Đảng, nguyên Bí thư Tỉnh ủy- Trần Quốc Huy; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tôn Thị Ngọc Hạnh, Trưởng ban Tổ chức chương trình; Tiến sỹ Guy Martini- Chủ tịch Hội đồng thẩm định mạng lưới Công viên địa chất toàn cầu; đại diện UNESCO và đông đảo người dân địa phương.

Lễ mừng Mùa bơ chín gồm phần lễ và phần hội. Phần lễ gồm nghi lễ đón bạn, lễ cúng mừng mùa, lễ trao vòng sức khỏe, lễ khai rượu và mời rượu. Lễ vật gồm một ché rượu cần, một con gà, một ống bầu, cơm lam, thịt nướng và các sản vật của vụ mùa đó là bơ, bắp…Trước khi lễ cúng diễn ra là lễ đón khách, các nghệ nhân hát đối đáp, đội cồng chiêng đánh đánh bài chiêng đón khách. Sau khi đón khách vào nhà, già làng đứng dưới kho làm lễ, đội chiêng và đội múa đứng hai bên. Khi mâm cúng được soạn sẵn, già làng khấn mời tổ tiên về dự lễ mừng mùa với bà con, mong thần bảo vệ, phù hộ cho cho con cháu bình an, no đủ.

Khi cúng xong, già làng lấy tiết gà pha rượu phết vào các vật dụng như dao, cào, rùi, kho lúa… sau đó bôi lên ché rượu và cắm cần uống trước, rồi mời mọi người cùng chung vui. Tiếp đó, đội chiêng sẽ tiến hành diễn tấu, mọi người cùng nhau chung vui bên ché rượu cần và điệu múa truyền thống. Lễ cúng mừng mùa là một trong những nghi lễ truyền thống không thể thiếu trong đời sống tinh thần của người M’nông, thể hiện sự tôn kính đối với các vị thần linh đã che chở, mang lại cuộc sống sung túc cho bon làng. Đây còn là dịp để bà con trong bon thể hiện tinh thần đoàn kết, chia sẻ với nhau thành quả lao động do đất trời và thần linh ban tặng.

danocado
Lễ cúng mừng mùa

Nhà dài bon Đắk R’moan là nơi diễn ra Lễ mừng Mùa bơ chín. Tại đây, du khách và người dân không những được tham dự lễ cúng mừng mùa mà còn được tìm hiểu về cồng chiêng, ché rượu cần, gùi... đang được trưng bày tại nhà dài.

danocado
Già làng đeo vòng sức khỏe cho đại biểu và du khách
danocado
Du khách thưởng thức rượu cần

Tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tôn Thị Ngọc Hạnh cho biết, từ nguyên thủy cây bơ đã có trong rẫy, trong vườn của người dân. Lễ mừng Mùa bơ chín là một hoạt động mang yếu tố tinh thần với niềm tin gắn kết đồng bào các dân tộc cùng nhau phát triển kinh tế, nâng cao đời sống. Đây cũng là hoạt động mở đầu cho chuỗi sự kiện “Đắk Nông-Mùa bơ chín”, qua đó góp phần quảng bá văn hóa truyền thống dân tộc bản địa với bạn bè trong và ngoài nước.

danocado
Đông đảo du khách và người dân tham dự Lễ mừng Mùa bơ chín
Theo Truyền Hình Đắk Nông

SẢN PHẨM MỚI

Call:0978667338

Đặc Sắc Lễ Mừng Mùa Bơ Chín Đắk Nông

Nằm trong chuỗi hoạt động của chương trình “Đắk Nông-Mùa bơ chín”, chiều ngày 18/7, tại bon Đắk R’moan, xã Đắk R’moan, thị xã Gia Nghĩa đã rộn ràng diễn ra Lễ mừng Mùa bơ chín, tái hiện nghi lễ cúng mừng được mùa.