x
Đăng Nhập Thành Viên!
Facebook login
Google login
x
Đăng Ký Thành Viên!
Facebook login Google login
Thoát
x
Khôi Phục Lại Mật Khẩu!
Thoát
Banner

Thông tin

Tỉa Cành Tạo Tán Cho Cây Bơ Booth 7

Tỉa Cành Tạo Tán Cho Cây Bơ Booth 7

Giống bơ booth 7 có đặc điểm sinh trưởng nhanh và mạnh, cây cho lá to nhiều nhánh nên thường nhánh nằm ngoài sẽ che nhánh nằm trong. Kỹ thuật tỉa cành tạo tán bơ booth là công đoạn quan trọng giúp cây có bộ tán cân đối và cho năng suất cao ổn định, tránh việc cây bị gẫy đỗ khi mưa gió hoặc sâu bệnh.

Với những hộ trồng bơ booth 7 nếu cứ để cây bơ booth phát triển tự nhiên mà không cắt cành hay tỉa tán, những cành bên trong sẽ bị che phủ thiếu ánh sáng mặt trời và không phát triển được. Cành bị che dễ bị sâu bệnh, cây quá rậm rạp việc ra hoa và phân hóa mầm hoa cũng không được tốt dẫn đến năng suất giảm, tán cây phát triển không cân đối làm lãng phí không gian và còn là nơi thích hợp để sâu bọ sinh sôi phát triển. Kỹ thuật tỉa cành tạo tán cho cây bơ booth là một trong những kỹ thuật chăm sóc bơ cho năng suất cao sẽ được Cây Giống Bơ chia sẻ cụ thể chi tiết đến cho các bạn ngay sau đây.

Hướng dẫn tỉa cành tạo tán cho cây bơ booth

Công việc tỉa cành tạo tán hộ nông dân thường nên bắt đầu vào thời điểm cây được 2 năm tuổi trở đi, tiến hành công việc này thường xuyên, cắt bỏ những cành sát mặt đất. Những nơi mật độ cành nhiều và dày cần tiến hành tỉa bớt để lại 4-6 cành chính để làm khung. Đây là công đoạn khởi đầu cho kỹ thuật tỉa cành tạo tán bơ.

Cứ mỗi năm bấm tỉa cành đợt chính là thời điểm sau khi thu hoạch, khi cây ra cành lá non cũng cần thực hiện việc bấm tỉa cành thường xuyên hàng năm để đảm bảo các cành lá bên trong được phát triển tốt. Quan sát nếu thấy cây rậm rạp có thể áp dụng việc cắt tỉa cành sao cho hợp lý vì đôi khi đã làm rồi nhưng vài hôm sau cây lại rập rạp nguyên nhân do cắt tỉa còn soát.

Những cành phát sinh bên trong cũng cần phải tỉa tót chẳng hạn như những cành cây ốm yếu hay chồi vượt, cành bị che rợp, các cành già cỗi, mọc ngược còn đan xen nhau, cành già, cành sâu bệnh….là những cành cần được cắt loại bỏ đi không để chúng tiếp xúc với mật đất vì nấm dưới mặt đất dễ dàng lây lan và gây bệnh cho cây. Với cây bơ booth đã trưởng thành nên cắt tỉa cách 0.7m trở lên bấm cành sạch không để cành sát gốc.

Quan sát nếu ánh sáng lọt xuống được dưới gốc bơ có nghĩa là công đoạn tỉa cành đạt tiêu chuẩn, cũng không nên để ngọn bơ vươn quá cao vì như vậy sẽ ảnh hưởng lớn đến quá trình chăm sóc cây sau này. Giới hạn độ cao của ngọn từ 4-4,5 như vậy là đạt yêu cầu, khi bấm ngọn tiến hành công đoạn lặt chồi vượt bên dưới. Không nên bấm ngọn quá thấp nhưng cũng không nên để ngọn vượt quá cao vì như vậy sẽ khiến cho cây không đạt năng suất cao cho nên chiều cao của cây nên giới hạn cần phụ thuộc vào mật độ trồng, đất đai, khí hậu địa phương nơi trồng.

Đặc trưng riêng của giống bơ booth đó chính là độ nở tán của cây rất nhanh, nhưng thực tế để có năng suất cao cây không cần phải phát triển tán quá sum suê vì theo thực tế bơ booth được cắt lấy chồi thường xuyên để nhân giống với mức độ vừa phải cây vẫn phát triển tốt và cho năng suất cao. Độ nở tán của cây canh chừng 2.5-3m thì nên kiềm hãm tốc độ phát triển của ngọn lại để vườn cây thông thoáng muỗi, bọ xít, sâu bệnh nằm trong tầm kiểm soát.

Trường hợp cây có 3 cành lớn nằm sát nhau thì nên cưa cành ở giữa cùng với 2 cành ở hai bên để có khoảng không gian rộng rãi cho cây phát triển cho năng suất cao hơn và cành được cưa sẽ cho ra cành mới cứ lần lượt như vậy sẽ cưa tiếp 1 trong 2 bên còn lại dần dần để trẻ hóa cành tạo cành mới cho cây, thu tán lại hạn chế tán dù. Mặc dù khi cưa cây sẽ giảm đi một phần năng suất nhỏ nhưng không đáng kể mà đổi lại bộ tán cân đối ổn định hạn chế sâu bệnh cho cây.

Tỉa cành tạo tán cho cây bơ booth là những kinh nghiệm được đúc kết lại từ thực tế mà Danocado muốn chia sẻ rộng rãi đến hộ trồng. Giúp hộ trồng hiểu rõ hơn về vấn đề chăm sóc để mang lại năng suất cao cho cây trồng tăng cao hiệu quả kinh tế.

SẢN PHẨM MỚI

Call:0978667338

Tỉa Cành Tạo Tán Cho Cây Bơ Booth 7

Kỹ thuật tỉa cành tạo tán bơ booth là công đoạn quan trọng giúp cây có bộ tán cân đối và cho năng suất cao ổn định, tránh việc cây bị gẫy đỗ khi mưa gió hoặc sâu bệnh.