x
Đăng Nhập Thành Viên!
Facebook login
Google login
x
Đăng Ký Thành Viên!
Facebook login Google login
Thoát
x
Khôi Phục Lại Mật Khẩu!
Thoát
Banner

Thông tin

Thời Điểm Thu Hoạch Bơ Giúp Bảo Quản Được Lâu

Thời Điểm Thu Hoạch Bơ Giúp Bảo Quản Được Lâu

Thời điểm thu hoạch là một trong những khâu cực kỳ quan trọng để giúp quả bơ đạt được chất lượng ngon nhất đưa đến tay người tiêu dùng.

Việc thu hoạch quả bơ quá sớm sẽ làm quả bị mất đi chất dinh dưỡng, khi chín quả sẽ bị ủng, chất lượng chín không đồng đều. Nếu bà con thu hoạch quá muộn thì khi bơ đến tay người tiêu dùng quả bơ đã chín và bơ sẽ không bảo quản được lâu. Vậy thời điểm nào là thích hợp nhất để thu hoạch bơ và thu hoạch bơ như thế nào, bà con hãy cùng tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé!

Thời điểm thu hoạch quả bơ.

Sau từ 5 -7 năm trồng bằng hạt thì cây bơ sẽ cho thu hoạch. Đối với những cây bơ ghép thì có thể thu hoạch sau 3 đến 5 năm trồng. Tuy nhiên khi cây bơ mới trồng bà con nên chú trọng hơn trong việc để cây sinh trưởng và phát triển đầy đủ thì năng suất cho mới ổn định sau này.

Thời điểm thu hoạch bơ được tính từ lúc đậu quả đến khi quả chín. Còn khoảng thời gian cây ra hoa và thụ phấn sẽ mất khoảng 2 tháng, quả sẽ mất từ 5 đến 8 tháng để phát triển kích thước trái và từ 1 đến 3 tháng để quả được chín già.

Tùy vào từng giống bơ khác nhau thì thời điểm thu hoạch quả khác nhau. Đối với giống bơ booth 7 thường sẽ thu hoạch vào tháng 10 đến tháng 12 còn giống bơ Hass sẽ thu hoạch muộn hơn, từ tháng 12 đến tháng 2. Chính vì vậy nếu quyết định trồng xen bơ với cà phê thì bà con có thể chọn giống bơ booth 7 vì nó thích hợp với thời vụ thu hoạch của cây cà phê. Tùy vào mục đích sử dụng bà con có thể chọn loại giống thích hợp với thời điểm thu hoạch mong muốn.

Ngoài cách thu hoạch bơ theo thời điểm của từng loại giống thì bà con có thể quan sát màu sắc của vỏ quả để thu hoạch. Những quả bơ chuyển từ màu xanh sang màu xanh vàng hoặc màu tím đậm, quả giảm độ bóng hoặc trên vỏ quả xuất hiện các cục u cám tức là quả đã được độ già. Tuy nhiên cách chọn bơ này thường dành cho số lượng bơ ít,

Đối với những vườn bơ lớn với năng suất ổn định bà con nên dựa theo kích thước, trọng lượng và màu sắc thịt quả của giống bơ để thu hoạch.

Những vườn bơ bắt đầu có quả rụng nên bố trí thu hoạch ngay để tránh quả bị quá già.

Tiến hành thu hoạch.

Để thu hoạch bà con cần chuẩn bị kéo cắt, túi đựng quả và bạt gom quả cùng sào có gắn vợt để dễ dàng thu hoạch. Chiều dài của sào có thể dài từ 3 đến 5 m. Ngoài đầu sao gắn vượt, trong vượt có mấu dao cắt được thiết kế trên miệng túi. Đường kính miệng túi từ 20 đến 25 cm. Miệng túi cần được gắn chặt vào thanh kim loại cứng được uốn tròn để tạo độ chắc chắn và giúp đựng quả được chắc. Túi đựng có chiều dài đựng được từ 4 đến 6 quả, tùy vào trọng lượng người hái có thể giữ được thiết kế túi đựng thích hợp nhất. Cần chuẩn bị thêm thang 3 -4 chân có chiều dài 2m để tạo độ đứng và xe vận chuyển quả ra khỏi vườn.

Nên thu hoạch bơ vào khoảng từ 7 đến 9 giờ sáng hoặc 3 đến 5 giờ chiều để dễ dàng quan sát và chọn lựa được những quả bơ đã chín già. Thời điểm này những quả được hái cũng sẽ không bị mất nước quá nhanh do nắng gắt. Không nên thu hoạch bơ khi trời quá nắng hoặc khi mưa vì rất nguy hiểm. Quả bơ sau khi thu hoạch nên để gọn ở dưới tán cây mát, lấy bạt phủ lên để tránh ánh nắng chiếu trực tiếp vào quả làm mất nước.

Sau khi đã xác định được những cây bơ có quả già và chuẩn bị đầy đủ dụng cụ cần thiết bà con có thể tiến hành thu thập quả. Nên chia ra nhiều đợt để hái đúng những quả bơ đạt đúng chất lượng, không nên hái cùng một lúc hết cây vì như vậy quả vẫn chưa chín đồng đều.

Cắt cuống quả khoảng chừng 4 -5 mm, dùng sào có vợt để thể thu hoạch những quả ở xa, cắt cuống xa quả khoảng 10 mm sau đó chuyển quả vào một túi nhỏ và di chuyển dần xuống dưới, đưa quả vào bao đựng hoặc bạt gom quả.

Nên phân loại những quả có cùng kích thước và trọng lượng thành từng nhóm riêng để dễ dàng hơn trong việc định giá. Phân riêng những quả bị sâu, dập, trầy xước, nứt, những quả không có cuống và quả dị dạng ra thành một nhóm riêng để tránh ánh hưởng đến chất lượng quả.

Trong quá trình hái bơ bà con không nên rụng lắc cành vì sẽ làm quả bơ già bị rụng xuống gây nứt, vỡ quả. Không nên dùng tay bứt vì sẽ làm đứt mất cuống quả, quả sẽ không bảo quản được lâu. Không nên ném quả từ trên cao xuống. cần chú ý kiểm tra trước dụng cụ như sào, túi đựng quả sạch sẽ và không bị rách vợt tránh làm quả bị rơi hoặc trầy xước quả.

Sau khi thu hoạch chúng ta tiến hành đóng gói bơ để vận chuyển được dễ dàng hơn và giảm thiểu thiệt hại trong quá trình di chuyển. Bà con nên sử dụng những giỏ đan bằng kim loại, mây, tre để đựng. Nên chuẩn bị sẵn bìa carton để lót phía dưới, xếp những quả có cùng kích thước vào cùng một 1 tầng với nhau, cuống quả để cùng về một phía. Sau mỗi lớp quả có thể sử dụng rơm để phủ lên tránh để quả va đập với nhau. Lớp rơm trên cùng xếp dày hơn. Đậy giỏ bằng túi nilong và cố định lại bằng dây thun.

SẢN PHẨM MỚI

Call:0978667338

Thời Điểm Thu Hoạch Bơ Giúp Bảo Quản Được Lâu

Thời điểm thu hoạch là một trong những khâu cực kỳ quan trọng để giúp quả bơ đạt được chất lượng ngon nhất đưa đến tay người tiêu dùng.Việc thu hoạch quả bơ quá sớm sẽ làm quả bị